sen-luc-binh-1

Cây sen lục bình – Xua đuổi tà khí, rước lộc vào nhà

Từ xa xưa cây sen lục bình (còn có tên gọi khác là cây ngô đồng) được ông cha ta trồng khá phổ biến để làm bài thuốc chủ trị các bệnh về viêm nhiễm, sưng tấy. Ngày nay, sen lục bình còn được nhiều người bài trí làm cây cảnh, cây nội thất bởi theo phong thủy cây sen lục bình có tác dụng xua đuổi tà khí mang lại thịnh vượng cho không gian xung quanh.

Cây sen lục bình có tên khoa học là Atropha podagrica Hook thuộc họ Euphorbiaceae (họ Thầu dầu) có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Cây có tên gọi là sen lục bình bởi gốc cây phình to ra như cái lọ lục bình, lá cây bản to, xanh đậm có nét gần giống với lá sen. Sen lục bình xanh tươi và có thể cho hoa quanh năm, hoa màu đỏ nở thành chùm giống với hoa san hô nên được nhiều người yêu thích trồng cây trong sân vườn, ban công hay làm đẹp cho hòn non bộ.

sen-luc-binh-1

Cây sen lục bình ưa phát triển trên nền đất màu mỡ, giàu mùn, có cát và thoát nước tốt. Thành phần tốt nhất là lấy đất sẵn hoặc trộn đất trồng với xơ dừa, chấu, tro, cát, xỉ than đập vụn, sỏi nhỏ để trồng cây. Đây là loại cây khá dễ trồng và chăm sóc, cây được nhân giống bằng hạt.

Theo các chuyên gia phong thủy, sen lục bình còn có ý nghĩa mang lại vượng tài xua đuổi tà khí cho không gian xung quanh nhà cực tốt. Đồng thời cây này cũng có tác dụng trị bệnh rất tốt. Trước đây, khi mà các loại thuốc tây còn chưa quá phổ biến thì sen lục bình (cây ngô đồng) được coi là loại thuốc bôi hữu hiệu cho nhiều bệnh về da.

Trong đông y, vỏ cây sen lục bình được dùng làm thuốc trị táo bón, gây nôn, lợi sữa còn lá của nó dùng để trị ghẻ lở. Cây còn được dùng để chữa trị những bệnh viêm nhiễm như nhọt độc, viêm cơ, viêm hạch…Nếu bị đứt chân, tay bôi nhựa cây này vào, giữ gìn sạch sẽ thì sẽ không lo bị nhiễm trùng nữa.

Trong trường hợp bị nhọt đã mưng mủ thì ngắt lấy một vài lá đem sửa sạch, cho thêm chút muối rồi giã nát và đắp lên vết nhọt, băng bó lại, thực hiện liên tục từ 3-5 ngày, mỗi ngày 1 lần cho đến khi lành. Với các mũi tiêm có nguy cơ bị áp-xe, có thể bôi nhựa cây lên vùng tiêm từ 2-3 lần/ngày.

sen-luc-binh-2

Tuy là một bài thuốc quí nhưng những gia đình có trẻ nhỏ cũng phải hết sức lưu ý với loại cây này vì quả và hạt cây sen lục bình lại chứa chất curcin rất độc (PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh- Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm- Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết), có thể gây bệnh ở gan và hệ tiêu hóa. Nếu trẻ nhỏ không may ăn phải hạt cây ngô đồng sẽ bị tiêu chảy, nôn ói, đau bụng, bỏng rát ở họng, trong trường hợp này phải làm cho trẻ nôn hết ra và cho ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Vừa làm cảnh tô điểm không gian, vừa có ý nghĩa phong thủy tốt lại là bài thuốc dân gian cực tiện dụng nên không có lý do gì mà bạn không rước một em sen lục bình cho ngôi nhà thêm vượng khí!

Trả lời

*